CEO của VinFast cho biết các mẫu xe SUV điện VF8 đầu tiên sẽ đến Pháp, Đức và Hà Lan vào quý 4.

Hãng sản xuất xe điện của Việt Nam, VinFast, đang kế hoạch bắt đầu xuất khẩu các mẫu xe điện đầu tiên đến Châu Âu trong năm nay, CEO Le Thi Thu Thuy cho biết trong cuộc trò chuyện với Reuters.

VinFast đã nhận được sự phê duyệt từ cơ quan quản lý để bán các mẫu xe điện của mình tại Châu Âu, và thời điểm này không thể tốt hơn khi Liên minh châu Âu đang xem xét việc áp thuế đối với các đối thủ Trung Quốc của VinFast.

“Chúng tôi mong đợi sẽ giao các mẫu VF8 đầu tiên cho khách hàng Pháp, Đức và Hà Lan vào quý 4 của năm nay,” Thuy cho biết. Bà cũng thêm rằng VinFast sẽ ra mắt thêm các mẫu xe khác – VF6, VF7 và VF9 – tại thị trường Châu Âu vào năm 2024.

Một nguồn không xác định được giới thiệu với Reuters cho biết, khoảng 3,000 chiếc xe VinFast VF8 kích thước trung bình sẽ được giao đến Pháp, Đức, Hà Lan và Israel trong quý 4. Những chiếc xe điện VF8 sẽ được vận chuyển từ nhà máy của VinFast ở phía bắc Việt Nam.

CEO của VinFast không tiết lộ số lượng xe VF8 SUV sẽ được giao đến Châu Âu trong năm nay. Nếu thông tin về 3,000 chiếc VF8 đến Châu Âu trong quý sau là chính xác, khu vực này sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng sản xuất ô tô Việt Nam trong năm nay.

Hiện tại, thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast là Hoa Kỳ, nơi VinFast đã giao hàng khoảng 2,100 chiếc xe VF8 vào đầu năm nay và kế hoạch giao hàng của mẫu SUV lớn hơn VF9 vào cuối năm 2023.

Ban đầu, VinFast đã kế hoạch ra mắt tại Châu Âu trong nửa sau năm 2022, nhưng thiếu hụt toàn cầu về bán dẫn đã buộc họ phải hoãn lại lịch trình.

Trong nửa đầu năm nay, VinFast đã giao 11,315 chiếc xe điện, đa số tại Việt Nam. Công ty đã xác nhận mục tiêu giao hàng cho năm 2023 là từ 40,000 đến 50,000 chiếc xe.

Đối với năm 2024, hãng sản xuất ô tô này đang đặt mục tiêu mở rộng vào thêm 50 thị trường trên toàn thế giới.

Sự bước tiến của công ty Việt Nam này vào thị trường Châu Âu xảy ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang tiến hành điều tra về việc Trung Quốc cung cấp hỗ trợ từ nhà nước cho các xe điện, trong thời điểm lo ngại về việc hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường.

Các hãng sản xuất ô tô Trung Quốc, bao gồm lãnh đạo trong lĩnh vực xe điện như BYD, MG của SAIC, Zeekr của Geely, các startup xe điện như Nio và XPeng, cùng nhiều thương hiệu nhỏ khác, đang sẵn sàng gia tăng doanh số bán hàng tại Châu Âu bằng cách ra mắt các sản phẩm có giá cả hợp lý hơn.

Để đáp lại cuộc điều tra của Liên minh châu Âu về các khoản hỗ trợ từ nhà nước Trung Quốc cho các xe điện, Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả cuộc điều tra này là một “hành động bảo hộ trần trụi,” và cho biết lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc không phải bắt nguồn từ các khoản hỗ trợ. Bộ Thương mại cũng nói rằng họ sẽ “kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.”