Thống kê tìm kiếm xe điện trên Google toàn cầu đã tiết lộ những thông tin thú vị về mức quan tâm của người dùng đối với phương tiện này, với sự xuất hiện nổi bật của các mẫu xe của VinFast – một hãng xe điện nổi tiếng của Việt Nam.

Theo nghiên cứu của công ty Gridserve, một công ty sở hữu và vận hành trạm sạc xe điện ở Anh, dữ liệu tìm kiếm trên Google về các mẫu xe điện đã được tổng hợp từ 200 quốc gia và 317 mẫu xe khác nhau.

Tesla Model 3 đứng đầu danh sách với 20 triệu lượt truy cập trong năm 2022, tiếp theo là Kia EV6 (15,8 triệu lượt), Tesla Model Y (13,9 triệu lượt), Hyundai Ioniq 5 (12,7 triệu lượt) và Tesla Model S (11,5 triệu lượt).

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên là VinFast VF 9, một sản phẩm của hãng xe nội địa Việt Nam, không chỉ được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam mà còn tại 12 quốc gia khác trên thế giới, bao gồm nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Campuchia.

VinFast VF e34, một mẫu xe chỉ phân phối tại Việt Nam, cũng đã gây bất ngờ khi được tìm kiếm nhiều nhất tại Chile, một quốc gia xa xôi. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với sản phẩm của VinFast từ nhiều phần của thế giới.

Mặc dù hiện tại VinFast chưa đứng đầu về lượt tìm kiếm tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm đến các mẫu xe của họ trên phạm vi quốc tế thể hiện sự thú vị và sự kỳ vọng đối với sản phẩm của hãng xe Việt Nam.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đưa ra một số điểm đáng chú ý. Thường thì người dùng thường tìm kiếm những mẫu xe có liên quan đến địa phương của họ, nhưng trường hợp của VinFast VF 9 và VF e34 lại phá vỡ quy luật này. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của VinFast và sức ảnh hưởng của họ trên phạm vi toàn cầu.

Cuối cùng, mặc dù xe điện đang là xu hướng, không phải tất cả các quốc gia đều có mức quan tâm cao đối với phương tiện này. Một ví dụ là Iran, nơi mà xe điện được tìm kiếm nhiều nhất là BMW iX, với chỉ 10 lượt truy cập, có thể do giá xăng dầu cực rẻ tại quốc gia này làm cho xe điện không thể cạnh tranh.

Nhìn chung, dữ liệu của Gridserve cho thấy sự quan tâm đối với xe điện trên phạm vi toàn cầu và dự đoán rằng mẫu xe Volvo EX90, một phiên bản thuần điện của XC90, sẽ thu hút nhiều sự chú ý trong năm 2023 với sự tìm kiếm mạnh mẽ tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.