Hãng xe Volvo cuối cùng cũng sẽ loại bỏ xe chạy bằng dầu diesel vào năm sau để hướng tới tương lai hoàn toàn điện.

Chiếc xe chạy bằng dầu diesel cuối cùng của Volvo sẽ xuất xưởng vào năm tới khi hãng sản xuất xe Thụy Điển nhìn đến tương lai hoàn toàn điện. Là một trong những hãng sản xuất xe hơi truyền thống đầu tiên thực hiện điều này, Volvo đang chuyển đổi dòng sản phẩm của mình nhanh chóng với loạt xe điện đầy đủ.

“Hãy không có tương lai dài hạn cho các chiếc xe với động cơ đốt trong”, Henrick Green, giám đốc công nghệ của Volvo, giải thích vào tháng Ba năm 2021.

Volvo là một trong những hãng sản xuất xe hơi truyền thống đầu tiên tuyên bố cam kết trở thành một công ty sản xuất xe điện hoàn toàn vào năm 2030. Đến lúc đó, hãng xe Thụy Điển dự định chỉ bán các chiếc xe điện hoàn toàn, loại bỏ xe sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe hybrid.

Người tiền nhiệm, CEO cũ Håkan Samuelsson, đã giải thích hơn hai năm trước đó rằng để “duy trì sự thành công, chúng ta cần sự tăng trưởng có lợi nhuận.” Samuelsson thêm, “Vì vậy, thay vì đầu tư vào một ngành kinh doanh đang suy giảm, chúng ta chọn đầu tư vào tương lai – điện.”

Volvo đã khẳng định cam kết của mình đối với tương lai hoàn toàn điện vào thứ Ba vừa qua, thề sẽ kết thúc sản xuất xe chạy bằng dầu diesel vào năm sau.

Giám đốc điều hành mới, Jim Rowan, giải thích: “Động cơ điện là tương lai của chúng tôi và tốt hơn động cơ đốt trong: chúng tạo ra ít tiếng ồn hơn, ít rung động hơn, giá trị dịch vụ thấp hơn cho khách hàng của chúng tôi và không có khí thải từ ống xả.”

Hãng sản xuất xe Thụy Điển tuyên bố tại Tuần Khí hậu NYC rằng chiếc xe chạy bằng dầu diesel cuối cùng của họ sẽ xuất xưởng vào đầu năm 2024.

Volvo ngừng sản xuất xe diesel để chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện

Quyết định của Volvo chấm dứt sản xuất xe chạy bằng dầu diesel thể hiện sự chuyển đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô và sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng.

“Cách đây chỉ bốn năm, động cơ diesel là nguồn thu nhập chính của chúng tôi tại châu Âu, cũng như trường hợp của hầu hết các hãng sản xuất ô tô khác,” công ty tuyên bố.

Xe chạy bằng dầu diesel chiếm phần lớn doanh số bán hàng của Volvo vào năm 2019. Năm ngoái, chỉ có 8,9% doanh số bán hàng của Volvo đến từ xe chạy bằng dầu diesel, trong khi các xe điện hoàn toàn hoặc xe hybrid đại diện cho phần lớn.

Sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, quy định chặt chẽ về khí thải và sự lựa chọn mới về các xe điện tiên tiến đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Kết quả là, doanh số bán hàng của các xe chạy bằng dầu diesel mới đã giảm từ một tỷ trọng 50% của tổng doanh số bán xe hơi ở châu Âu vào năm 2015 xuống chỉ còn 14% vào tháng 7 (theo Reuters).

Các mẫu xe điện hoàn toàn hiện tại của Volvo bao gồm C40 Recharge và XC40 Recharge, có giá khởi điểm lần lượt là $55,300 và $53,550.

Trong khi đó, hãng sản xuất xe Thụy Điển đang tung ra nhiều mẫu xe điện mới mà Volvo tin rằng sẽ tăng doanh số bán hàng. Volvo đã giới thiệu mẫu xe đầu bảng EX90 của mình vào tháng Mười Một năm ngoái, một chiếc SUV điện 7 chỗ lớn có tới 300 dặm (khoảng 480 km) tầm hoạt động. Được trang bị đầy đủ, Volvo cho biết mức giá khởi điểm sẽ dưới 80,000 đô la.

Volvo tiếp đó với EX30, chiếc SUV điện nhỏ nhất và rẻ nhất của hãng đến nay. Dự kiến mức giá khởi điểm của EX30 sẽ là khoảng 35,000 đô la với tầm hoạt động lên đến 275 dặm (khoảng 440 km). Dự kiến giao hàng sẽ bắt đầu vào năm sau với đơn đặt hàng mở cửa tại các thị trường chọn lọc.

Hãng xe hi vọng “truyền cảm hứng cho các công ty khác nên mạnh dạn hơn trong việc hành động chống biến đổi khí hậu thông qua thông báo về việc ngừng sản xuất xe diesel.”