Chúng tôi có một cái nhìn sớm về xe điện gần giống với XC90, được gọi là Volvo EX90.

Volvo là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô dường như đã công khai chấp nhận việc điện khí hóa hoàn toàn dòng sản phẩm của mình, lên kế hoạch thực hiện điều này ngay cả trước thời hạn do Liên minh châu Âu áp đặt là năm 2035. Chiếc EV đặt làm riêng đầu tiên của nó, được chế tạo từ đầu để trở thành điện, là một chiếc SUV có tên Volvo EX90, mà chúng tôi là một trong những người đầu tiên nhìn thấy trong buổi ra mắt thế giới chính thức tại Stockholm vào đầu tuần này.

Về mặt cơ học, nó hầu như giống hệt với Polestar 3, cưỡi trên cùng một nền tảng, với cùng một cặp động cơ nam châm vĩnh cửu đồng bộ, cùng một bộ pin 111 kWh và về cơ bản là các thông số kỹ thuật giống nhau. Tuy nhiên, đó thực sự là nơi những điểm tương đồng kết thúc bởi vì EX90 trông thông thường hơn rất nhiều so với Polestar 3 và nó được thiết kế để trở thành một chiếc xe thực tế hơn với hàng ghế thứ ba, nơi sáu chân có thể vừa vặn.

Bên ngoài của nó trông giống như một sự phát triển trong thiết kế của XC90, nhưng không có lưới tản nhiệt (thậm chí không phải là lưới tản nhiệt giả) và phần nhô ra phía trước và phía sau dài hơn một chút để cải thiện tính khí động học. Bên trong, Volvo đã cố gắng loại bỏ càng nhiều nút vật lý càng tốt, di chuyển các chức năng sang màn hình 14,5 inch – đây là lần đầu tiên chúng ta thấy nút đèn báo nguy hiểm được chuyển sang màn hình cảm ứng, mặc dù nó vẫn có sẵn ở dạng vật lý trong bảng điều khiển phía trên người lái.

Bộ sưu tập: Volvo EX90 Live Photos 2024

Cũng giống như Polestar 3, Volvo Ex 90 có thể sạc với công suất lên đến 250 kW, mặc dù nó chạy trên kiến trúc 400 volt. Điều này là nhờ khả năng xử lý cường độ dòng điện cao hơn bình thường, lên đến 600 ampe, so với đỉnh 350 amp mà hầu hết các bộ sạc nhanh hiện tại có thể cung cấp.

Volvo EX90 sẽ trở thành phương tiện an toàn nhất của Volvo, nhờ một loạt các cảm biến siêu âm và camera trải khắp xung quanh xe. Nó thậm chí còn có Lidar được cho là có thể “nhìn thấy” trong bóng tối hoàn toàn lên đến khoảng cách 250 mét hoặc khoảng 820 feet, thực hiện các chuyến đi vào ban đêm an toàn hơn nhiều, theo nhà sản xuất.

Việc sản xuất EX90 sẽ chỉ bắt đầu vào cuối năm sau, với việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024. Điều đáng chú ý là chiếc xe bạn nhìn thấy trong video có lẽ là chiếc duy nhất thuộc loại này hiện có trên thế giới, mặc dù nó không thực sự hoạt động đầy đủ vì có một người đàn ông với điều khiển từ xa vận hành một số chức năng của nó vì chúng chưa thể được điều khiển từ bên trong xe – đèn LED DRLs mát mẻ mở ra, Ví dụ, chưa hoạt động khi bạn chỉ cần bật đèn pha.

Nguồntin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt Nam!