Xe điện không chỉ là phương tiện không phát thải hoạt động trong thành phố mà còn có khả năng trở thành nguồn năng lượng tiềm ẩn ngay trong gara của bạn, có khả năng cung cấp điện cho ngôi nhà, các thiết bị hoặc đóng góp cho lưới năng lượng – ít nhất là đó là giấc mơ của những người tưởng tượng về sạc hai chiều. Và Volvo đang nỗ lực khai thác tiềm năng đó một cách rộng rãi hơn.

Hãng xe này vừa thông báo ra mắt một đơn vị kinh doanh mới được đặt tên là Volvo Cars Energy Solutions, với mục tiêu phát triển và thúc đẩy các công nghệ lưu trữ năng lượng và sạc hai chiều trong mọi hình thức của nó, bao gồm sạc từ xe đến nhà, từ xe đến lưới và từ xe đến thiết bị.

Sạc hai chiều đang rất phổ biến với các hãng xe như Volkswagen, Hyundai, Ford và Nissan thậm chí cả Tesla (người hay phủ định công nghệ này ban đầu vì nhiều lý do) đều đang thử nghiệm khả năng này. Phát triển công nghệ này, cho phép xe điện đóng góp năng lượng dư thừa từ pin trở lại lưới tương thích, sẽ là tâm điểm quan trọng của đơn vị kinh doanh mới của Volvo với mục tiêu tạo ra phần cứng và phần mềm hỗ trợ cho công nghệ này. Mẫu SUV EX90 của Volvo sẽ là một trong những mẫu xe đầu tiên trong dòng sản phẩm của họ được trang bị khả năng sạc hai chiều và lưu trữ năng lượng mặt trời.

Volvo cũng đang phát động một chương trình thử nghiệm kết nối xe đến lưới để kiểm tra công nghệ trên lưới năng lượng địa phương ở Gotherburg, Thụy Điển nơi mà công ty có trụ sở. Hợp tác với công ty lưới địa phương Göteborg Energi Nät AB, dự án thử nghiệm sẽ sử dụng hộp tường AC giá rẻ được lắp đặt tại nhà của khách hàng, nơi xe điện của họ có thể đóng góp năng lượng trở lại lưới năng lượng địa phương. Mặc dù sạc DC có lẽ sẽ có hiệu quả tốt hơn, dự án thử nghiệm chọn sử dụng đơn vị AC wall hy vọng thúc đẩy sự lựa chọn rộng rãi của một công nghệ giá hơn, dễ truy cập hơn.

“Với sạc hai chiều, bạn có thể sử dụng pin xe của mình như một nguồn năng lượng phụ, ví dụ để cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn, các thiết bị điện khác hoặc cho một chiếc xe Volvo điện khác,” – Alexander Petrofski, người đứng đầu Volvo Cars Energy Solutions nói. “Bước tiếp theo sẽ là kích hoạt tính năng này trên khắp Thụy Điển và hy vọng rằng điều đó sẽ mở đường cho sự chấp nhận rộng rãi hơn của các dịch vụ sạc và lưu trữ năng lượng tương tự trên khắp châu Âu.”

Đơn vị mới này cũng sẽ làm việc để cải thiện khả năng lưu trữ pin. Khi Volvo chuyển đổi thành một thương hiệu hoàn toàn điện vào năm 2030, họ dự kiến tổng dung lượng pin của dàn xe của họ sẽ đạt khoảng 50 GWh vào năm 2025. Dữ liệu cho thấy các chuyến đi hàng ngày ở châu Âu thường tiêu thụ ít hơn 20 kWh, cung cấp đủ dung lượng pin dư thừa cho sạc hai chiều.