Tesla vừa mới đưa ra công bố rằng kế hoạch Mast 3 là một chiến lược cực kỳ hiệu quả, giúp cho nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong những thập kỷ tới.

Sau khi hãng thông báo chiến lược này, các nhà hoạch định chính sách cũng phân tích và đánh giá đây thực sự hiệu quả và vô cùng táo bạo đối với Tesla, cũng có thể là một bước ngoặt lớn giúp Tesla dẫn trước và bỏ qua tất cả các đối thủ khác trên đường đua ô tô. Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày đầu tư”, Tesla cũng đã dự kiến sẽ sử dụng bản kế hoạch Mast 3 để nêu lên quy trình sản xuất mới của hãng nhằm giúp Tesla có thể giảm chi phí sản xuất lên tới 50%.

Một chiếc xe điện Tesla tại trạm sạc điện bên phố ở Bắc Mỹ.

Dẫn quan điểm ông Adam Jonas – nhà phân tích ô tô hàng đầu tới từ Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Morgan Stanley rằng: “Chúng tôi nghiêm túc đặt ra câu hỏi làm sao các nhà sản xuất cạnh tranh có thể theo kịp Tesla nếu đây là sự thật”. 

Trong thị trường xe ô tô điện vừa qua, Tesla vẫn chỉ đang tập trung cho sự phát triển các mẫu xe thuộc phân khúc xe sang còn những xe có giá tầm trung thì hầu hết hiện tại Trung Quốc, Hàn hay Chevrolet vậy nên cảm giác mỗi khi người ta nhắc đến Tesla đều nhớ đến những chiếc xe vô cùng đắt đỏ.

Khi thực hiện kế hoạch Mast 3, Tesla đã có thể giảm chi phí sản xuất xuống còn 50% với giá bán hiện nay là 39.000 USD và mỗi xe chỉ còn 20.000 USD và nếu thành công đây sẽ là một dấu mốc quan trọng đưa Tesla có thể cạnh tranh trực tiếp với các hãng xe thuộc phân khúc trung bình của các nước khác. Điều này có thể gây áp lực nặng nề đối với các đối thủ có cùng phân khúc.

Theo Tổ chức Morgan Stanley, hiện nay Tesla đang sở hữu những ưu thế đáng kể hơn so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, bao gồm 3 ưu thế như sau.

  1. Hiệu quả và quy mô

Tesla tập trung vào hiệu quả và quy mô sản xuất “quý hồ tinh, bất quý hồ đa” bằng cách chỉ sản xuất một số ít mẫu xe, với sản lượng từ 1 đến 2 triệu chiếc mỗi năm cho các sản phẩm đó. Điều này khác biệt hoàn toàn với các hãng ô tô truyền thống, có nhiều loại xe khác nhau. Các sản phẩm hẹp hơn giúp cho Tesla có thể sản xuất các chiếc xe đơn giản với giá thành rẻ hơn, bằng cách tập trung xây dựng các máy đúc nguyên khối chuyên dụng lớn (Gigafactories) để đồng bộ hóa sản xuất. Trong khi đó, nếu một công ty phải sản xuất nhiều mẫu xe song song, họ sẽ phải duy trì một cơ sở lớn, tiêu tốn nhiều thời gian và tài nguyên cho từng phần của các mẫu xe khác nhau, gây ra chi phí lớn.

Với khoản đầu tư 170 tỷ đô la này, Tesla được kỳ vọng sẽ công nghiệp hóa quy trình sản xuất ô tô của mình, tương tự như Henry Ford và Toyota đã làm để trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp ô tô trong các thời đại khác nhau.

  1. Sự học hỏi từ các nhà cung cấp

Theo Morgan Stanley, ngành công nghiệp ô tô hiện nay đang mắc phải sự phức tạp và cồng kềnh, đồng thời dựa vào việc mua các linh kiện từ bên ngoài với số lượng lớn. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất xe hơi, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đứt gãy các chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Tesla lại có chiến lược ngược lại khi loại bỏ các linh kiện không cần thiết, giảm khối lượng công việc và độ phức tạp, cùng với việc sản xuất nhiều sản phẩm “tự chủ hóa” hơn. Trong sự kiện “Ngày đầu tư”, Tesla đã công bố các chi tiết về các dây dẫn nhỏ hơn, ít sử dụng chip silicon carbide hơn và loại bỏ đất hiếm khỏi động cơ điện, cho thấy họ đang tìm kiếm những hướng đi mới và đầy táo bạo.

  1. Điểm mạnh sản xuất pin

Nếu tiếp tục mở rộng và phát triển, việc Tesla cho thấy lợi ích đáng kể trong quy trình làm khô các điện cực của mình sẽ là yếu tố quan trọng để thay đổi hoàn toàn cuộc chơi đối với chi phí sản xuất pin. Hiện nay, chi phí này đang khiến giá ô tô điện vẫn đang ở mức cao. 

Nhìn lại 3 ưu điểm vượt trội trên, cùng kế hoạch Mast 3, sẽ không nói quá khi đánh giá Tesla tiếp tục sẽ trụ vững ngôi vị số một trên thị trường ô tô điện trong thời gian tới. Các dòng ô tô truyền thống chắc chắn phải đối mặt với áp lực lớn, thậm chí sẽ phải hành động nhanh và quyết liệt thì mới có thể có chỗ đứng trên thị trường ô tô điện.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.