WM Motor, một trong những startup ô tô điện (EV) hàng đầu tại Trung Quốc với thương hiệu Weltmeister, vừa công bố động thái đầu tư của mình sau 8 năm hoạt động và sau khi từng là một trong những startup EV có vốn đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc.

Hôm nay, thông tin này đánh dấu một năm khó khăn đầy biến động về tài chính của họ, tuy nhiên, startup này đã thề sẽ tiến hành cơ cấu lại thông qua việc thu nợ và tìm kiếm một cuộc tái sinh.

WM Motor là viết tắt của WM Motor Technology Group Company Limited, được thành lập bởi CEO Freeman Shen vào năm 2015. Shen từng là thành viên Hội đồng quản trị của tập đoàn ô tô Trung Quốc Geely trong thời kỳ mua lại Volvo vào năm 2010 và sau đó là Chủ tịch Volvo tại Trung Quốc.

Chúng ta đã theo dõi sự phát triển của WM Motor và thương hiệu xe ô tô điện Weltmeister trong suốt nhiều năm qua, khi startup này (giống như nhiều startup khác) đã trải qua một quá trình tăng trưởng đột ngột trong sự chú ý và vốn đầu tư, trước khi rơi vào khủng hoảng khi cố gắng mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2020, startup này huy động được 10 tỷ nhân dân tệ (~1,5 tỷ đô la Mỹ) từ các nhà đầu tư bên ngoài trước khi đưa ra một cách tiếp cận độc đáo bằng việc niêm yết trên sàn Shanghai Star Board, tương tự với Nasdaq, vào năm 2021 thay vì thực hiện IPO tại New York. Điều này được xem là một bước đi mạo hiểm vào thời điểm đó.

WM Motor đã đối mặt với nhiều áp lực từ đại dịch và sản xuất xe ô tô điện đã gặp khó khăn và nguồn vốn dần cạn kiệt. Trong năm qua đặc biệt, WM Motor đã tiến hành cắt giảm lương và sa thải nhân viên để duy trì hoạt động. Mặc dù đã có những nỗ lực này, startup Trung Quốc này đã chính thức đệ đơn xin phá sản, nhưng họ đã tuyên bố sẽ quay trở lại để thử sức một lần nữa.

WM Motor đưa ra thông báo về việc đệ đơn xin phá sản trên tài khoản Weibo của mình hôm nay, chia sẻ một tài liệu được công bố vào ngày 9 tháng 10 bởi nền tảng thông tin về phá sản doanh nghiệp quốc gia của Trung Quốc. Trên Weibo, startup này đã nêu rõ rằng đại dịch, thị trường vốn kém, biến động giá nguyên liệu và khó khăn trong việc huy động thêm vốn là những lý do khiến họ phải đệ đơn phá sản, nhưng họ hy vọng có thể cứu vãn doanh nghiệp bằng cách điều chỉnh chiến lược và giải quyết nợ.

Liên quan đến điều này, WM Motor đã bắt đầu tiến hành quá trình cơ cấu lại thông qua một đơn xin trước đến Tòa án Nhân dân Trung ương Thượng Hải số 3. Theo thông báo:

“Qua quá trình cơ cấu trước, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng hoạt động và mô hình kinh doanh của công ty, tối ưu hóa từng bộ phận và kinh doanh để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững.”

Trong tương lai, startup Trung Quốc này cho biết họ sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược trên toàn cầu để thực hiện “sự tái sinh” của họ và sẽ tiếp tục thảo luận với các chủ nợ và cổ đông trong quá trình này. Mặc dù đã phải phá sản, WM Motor cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các chủ sở hữu xe ô tô điện hiện tại tại Trung Quốc. Theo thông báo:

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao sự thay đổi của thị trường và xu hướng ngành công nghiệp và tiếp tục cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình với mục tiêu tái xuất sau quá trình cơ cấu lại.”