Trong năm 2023, xe điện Trung Quốc đang có một bước tiến đáng kể trong việc mở rộng thị trường toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu và Đông Nam Á. Tuy nhiên, khi nói đến thị trường Mỹ, có nhiều rào cản và khó khăn khiến cho xe điện Trung Quốc, dù giá rẻ, vẫn đang gặp khó khăn trong việc thâm nhập và cạnh tranh.

Một trong những nguyên nhân chính là thuế nhập khẩu mà chính quyền Mỹ đã áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế lên đến 27,5%. Dù chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì mức thuế này, nhưng đây là một rào cản lớn đối với các sản phẩm xe điện Trung Quốc. Việc duy trì mức thuế cao này đã khiến cho xe Trung Quốc không thể cạnh tranh về giá tại Mỹ, giống như ở các khu vực khác.

Hơn nữa, thị trường xe hơi Mỹ đã trở nên vô cùng cạnh tranh với sự tham gia của các thương hiệu lớn quốc tế và cục diện này đã tồn tại từ lâu. Để thu hút được sự quan tâm và lòng trung thành của khách hàng Mỹ, đặc biệt là từ các hãng xe Mỹ, là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Thương hiệu Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc đã phải mất nhiều thời gian và đầu tư để thực hiện điều này. Họ còn phải xây dựng nhiều nhà máy trong khu vực và giảm giá sản phẩm để thu hút khách hàng Mỹ. Mạng lưới bán lẻ, dịch vụ sửa chữa cũng phải được xây dựng từ đầu.

Đối với các hãng xe Trung Quốc, việc này càng khó khăn hơn. Họ phải bắt đầu từ con số không, đầu tư một lượng thời gian và tiền bạc lớn để xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng và hệ thống dịch vụ.

Một rào cản khác đối với xe điện Trung Quốc là định kiến về chất lượng sản phẩm. Mặc dù các thương hiệu như Hyundai – Kia từng phải đối mặt với định kiến tương tự tại Mỹ vào cuối thế kỷ 20, nhưng họ vẫn chưa thể hoàn toàn loại bỏ nó sau hơn hai thập kỷ.

Sự kỳ vọng và đánh giá không cao về chất lượng sản phẩm Trung Quốc đang là một rào cản lớn đối với thị trường Mỹ. Trong khi người tiêu dùng ở châu Âu và Trung Quốc có nhiều lựa chọn với nhiều mẫu xe điện, người tiêu dùng Mỹ lại có ít lựa chọn hơn. Điều này đã góp phần làm cho thị trường Mỹ trở nên khá cứng nhắc và khó thâm nhập đối với xe điện Trung Quốc.

Tóm lại, mặc dù xe điện Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn trên thị trường toàn cầu, thì việc thâm nhập và cạnh tranh tại thị trường Mỹ vẫn đang gặp nhiều khó khăn do mức thuế cao, cạnh tranh khốc liệt và định kiến về chất lượng sản phẩm. Để thành công tại Mỹ, các hãng xe Trung Quốc cần phải vượt qua những rào cản này và xây dựng lòng tin từ người tiêu dùng Mỹ.