Trong thời gian gần đây, nguồn cung cấp năng lượng từ tài nguyên hóa thạch trên Trái Đất đang ngày càng vơi dần, đồng thời vấn nạn ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Tình trạng này đang khiến nhiều hãng xe trên thế giới phải chuyển hướng sang sản xuất xe điện như một xu hướng tất yếu. Xe điện hiện đang là một “luồng gió” mới tại dải đất hình chữ S của chúng ta với vô số những tiềm năng để có thể phát triển lâu dài và bền vững. Thị trường Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng với sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng xe trong thời gian tới.

Doanh thu của ngành xe điện trên thế giới đang tăng một cách nhanh chóng

Nhìn vào số liệu mà otodien.vn thu thập dựa trên nguồn số liệu từ công ty nghiên cứu JATO Dynamics, toàn ngành công nghiệp ô tô đang chứng kiến một sự gia tăng đáng kể trong số lượng xe điện được bán ra trên thế giới. Vào năm 2021, khoảng 4,2 triệu chiếc xe điện đã được tiêu thụ, tăng gần gấp đôi so với mức 3,1 % của năm 2020, chiếm 6% số lượng xe bán ra. Điều đáng chú ý nhất chính là thị phần của xe điện sẽ chiếm 9,5% tổng doanh số bán xe trên toàn cầu trong năm 2022. Cụ thể, theo dữ liệu của công ty MarkLines Co tại Nhật Bản, doanh số bán xe điện toàn cầu năm 2022 thậm chí tăng hơn 50% so với năm 2021, lên đến 7,26 triệu xe.

STTNhà sản xuấtDoanh số (xe)
1BYD1.847.745
2Tesla1.314.330
3Liên doanh GM – (SAIC – WULING)482.056
4Volkswagen433.636
5BMW372.694

Các hãng xe châu Âu cũng đang lên dần kế hoạch chuyển đổi toàn bộ sang xe điện để kinh doanh từ năm 2025. Ví dụ như Volvo lên kế hoạch chỉ bán xe điện từ năm 2030 còn hãng xe Anh Lotus đặt ra mục tiêu vào năm 2028 sẽ chỉ sản xuất xe điện. Volkswagen, hãng xe sang nổi tiếng với những chiếc xe xăng đáp ứng yêu cầu cao của Đức, vừa đưa ra mức doanh thu của ô tô điện dự kiến sẽ là 70% doanh số toàn hãng.

Lệnh cấm bán ô tô sử dụng động cơ đốt trong cũng đang được Chính phủ các nước ban hành các nghị quyết và dự kiến tiến hành vào những năm tới. Có lẽ dấu chấm hết của động cơ đốt trong trong ô tô là điều không thể tránh khỏi, và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó công nghệ là yếu tố quan trọng nhất, và tất cả đang diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Tình hình phát triển ngành xe điện tại Việt Nam

Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế xã hội ổn định và tăng trưởng, tạo ra một thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là xe động cơ điện. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Hiện tại, chỉ có 46 ô tô/1.000 người ở Việt Nam, một con số thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan và Malaysia. Như vậy, đây là một cơ hội tuyệt vời cho các hãng xe ô tô đầu tư và phát triển sản xuất tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự cam kết đối với việc thúc đẩy phát triển ô tô điện bằng các chính sách thuế ưu đãi. Từ ngày 1/3/2022, thuế tiêu thụ đặc biệt trên các dòng xe dưới 9 chỗ đã giảm xuống 3%, một mức giảm đáng kể so với mức trước đó là 15%. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ô tô điện tại Việt Nam.

Ngoài ra, ô tô điện chạy pin cũng được miễn thuế trước bạ trong 3 năm, bắt đầu từ 1/3/2023, theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 15/1/2023. Điều này sẽ giúp giảm chi phí đầu tư và làm giảm giá bán của ô tô điện, làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Để đảm bảo tính bền vững của thị trường ô tô điện, Chính phủ đã quy định rằng, trong 2 năm tiếp theo, mức thuế trước bạ của ô tô điện chạy pin sẽ bằng 50% so với mức thu của các loại xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. Điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng khi mua ô tô điện và cũng đồng thời khuyến khích các nhà sản xuất ô tô đầu tư và sản xuất ô tô điện tại Việt Nam.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới luôn chịu ảnh hưởng mạnh từ biến động địa chính trị, thị trường nhiên liệu liên tục thay đổi. Điều này sẽ tác động rất lớn đến quyết định mua ô tô của người tiêu dùng trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới luôn chịu ảnh hưởng mạnh từ biến động địa chính trị, thị trường nhiên liệu liên tục thay đổi.

Tuy nhiên, nhờ vào sự quan tâm và ưu đãi từ chính phủ, thị trường ô tô điện tại Việt Nam đang được đánh giá là tiềm năng với những dấu hiệu khởi sắc. Theo kết quả khảo sát mới đây của một diễn đàn uy tín về ô tô tại Việt Nam, có đến 99,4% người tiêu dùng trên 25 tuổi đã từng nghe đến ô tô điện, trong đó 82% người quan tâm và tìm hiểu về loại xe này. Đáng chú ý, với những người đã và đang tìm hiểu sâu sắc về ô tô điện, có tới hơn 45% chắc chắn chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới.

Người Việt dần thích xe điện – Cơ hội lớn cho những nhà sản xuất xe

Xe điện đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp ô tô trên toàn cầu. Tại Việt Nam, dòng xe này cũng đang trở thành xu hướng đáng chú ý trong thị trường ô tô. So với thị trường quốc tế, tình hình “xe điện hoá” tại Việt Nam tuy mới chỉ manh nha giai đoạn đầu nhưng lại cho thấy sức nóng vượt trội và tiềm năng lớn trong tương lai. Sự phát triển của công nghệ và nguồn năng lượng tái tạo cũng như sự quan tâm ngày càng tăng của người dân đối với vấn đề môi trường là những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của xe điện tại Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, người tiêu dùng Việt chưa sở hữu ô tô sẽ là những người có tiềm năng mua xe trong tương lai gần. Điều đáng chú ý là, họ có sự tìm hiểu và quan tâm đặc biệt đến ô tô điện hơn những người đã có xe.

Đặc biệt, những người có kế hoạch mua ô tô sẽ tìm hiểu rất nhiều thông tin về xe điện. Họ là những người trẻ tuổi, sẵn sàng lựa chọn ô tô điện làm chiếc xe đầu tiên để tối ưu chi phí mua sắm và chi phí sử dụng.

Lý do đằng sau sự quan tâm này là do chi phí xăng dầu ngày càng tăng cao và biến động khá khó lường. Theo quan điểm của người tiêu dùng, việc sử dụng ô tô điện sẽ là phương pháp tối ưu với chi phí mua xe được giảm nhờ chương trình miễn lệ phí trước bạ, và chi phí sử dụng được giảm bởi dịch vụ thuê pin và giá điện rẻ hơn giá xăng dầu.

Việt Nam chuẩn bị chào đón một tân binh mới đến từ hãng xe điện Trung Quốc

Chắc hẳn trong thời gian qua, cái tên “Wuling HongGuang Mini EV” không còn quá xa lạ với những “dân chơi” xe điện tại Việt Nam bởi tiếng vang của nó đã đi rất xa trên dải đất hình chữ S này. Chính chiếc xe này sẽ mở ra kỉ nguyên của những chiếc xe điện thuộc phân khúc cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Các chuyên gia đều phân tích và đưa ra dự đoán rằng giá bán của chiếc xe này tại Việt Nam chắc chắn sẽ không quá cao, được đánh giá là phù hợp với túi tiền của nhiều người dân tại đây. Có thể trong thời gian tới, đây sẽ là mẫu xe bùng nổ doanh số mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành ô tô điện tại nước ta.

Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn về mẫu xe mini của nhà Wuling, độc giả có thể theo dõi các bài báo trước đó mà otodien.vn đã tìm hiểu tổng quan về “tân binh” đầy triển vọng này.

Nhìn chung, theo đánh giá của otodien.vn, việc tìm hiểu và quan tâm đến ô tô điện ngày càng được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam chú ý đến. Khảo sát cho thấy những người chưa sở hữu xe ô tô sẽ là những khách hàng tiềm năng trong tương lai, và họ đã đặc biệt quan tâm đến ô tô điện. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nhận thấy rằng sử dụng ô tô điện sẽ giúp tiết kiệm chi phí mua sắm và sử dụng xe, đặc biệt là trong bối cảnh giá xăng dầu đang leo thang. Với những ưu điểm vượt trội này, không khó để hiểu vì sao ô tô điện đang trở thành xu hướng và lựa chọn của nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt