Sạc xe điện như thế nào? Sau đây là những gì bạn cần làm để giữ cho chiếc xe điện của mình luôn được sạc đầy và sẵn sàng lăn bánh.

Với mạng lưới các phương tiện sạc xe điện công cộng trên toàn quốc vẫn còn tương đối mỏng, hầu hết các chủ sở hữu xe điện đều sạc pin tại nhà. Điều này có thể dễ dàng thực hiện như cắm xe vào ổ cắm trên tường hoặc phức tạp như lắp đặt các tấm pin mặt trời để bổ sung pin cho xe ô tô điện.

Tất cả các xe điện đều có một phương tiện để kết nối với lưới điện. Về mặt kỹ thuật, trạm sạc chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành điện một chiều được tích hợp sẵn trên xe. Hầu hết các mẫu đều có bộ sạc 110 volt cơ bản cắm vào ổ cắm điện tiêu chuẩn thông qua phích cắm ba chấu thông thường.

Đây được gọi là sạc cấp độ 1 và giả sử bạn đã có dịch vụ điện cơ bản trong nhà để xe của mình thì đó là cách rẻ nhất để thực hiện. Thật không may, nó cũng là chậm nhất. Tùy thuộc vào chiếc xe và dung lượng pin, có thể mất từ ​​tám đến gần 24 giờ để sạc đầy các cell pin của xe.

Lựa chọn sạc xe điện tốt

Lựa chọn tốt hơn là bỏ ra vài triệu đến chục triệu đồng để nhờ thợ điện lắp đặt một mạch điện 240 vôn chuyên dụng – giống như những mạch điện được sử dụng cho máy sấy quần áo – để tận dụng cái gọi là sạc Cấp 2. Điều này có thể bổ sung lượng pin đã cạn trong khoảng bốn giờ. Bạn cũng sẽ cần mua bộ sạc Cấp 2 bên ngoài, còn được gọi là thiết bị dịch vụ xe điện (EVSE).

Trạm sạc xe tại hầm chung cư
Trạm sạc xe tại hầm chung cư

Hệ thống sạc cấp 2 có hai loại cơ bản, thiết bị cắm và thiết bị treo tường được kết nối trực tiếp với lưới điện của gia đình. Nếu nhà bạn không có gara và bạn phải sạc xe bên ngoài bạn có thể sử dụng bộ sạc di động không yêu cầu cài đặt chuyên nghiệp. Loại này còn có thể hữu ích nếu bạn muốn mang theo thiết bị để đi du lịch hoặc qua thăm nhà người thân.

Một EVSE chất lượng tốt có thể có giá từ 5 triệu đồng đến khoảng 20 triệu đồng. Nếu bạn đang chọn một thiết bị treo tường, bạn sẽ phải trả thêm vài triệu để lắp đặt, tùy thuộc vào giá công tại tỉnh, thành phố bạn ở và chi phí giấy phép.

Nếu bạn mua xe điện, hãy đảm bảo rằng ổ cắm điện hoặc trạm sạc gắn trên tường sẽ được đặt gần cổng kết nối trên xe của bạn. Cáp sạc thường có chiều dài từ 4.5m đến 7.5m, nhưng nhiều trường hợp có thể không đủ. Bạn có thể phải nhờ thợ điện nối dài thêm đến gần cổng sạc của ô tô hơn nếu trường hợp đó xảy ra.

Bạn có nên sử dụng năng lượng mặt trời?

Có thể sử dụng năng lượng mặt trời để sạc EV, thường thông qua các tấm pin gắn trên mái nhà, nhưng chi phí này có thể lên tới 150 triệu dồng cho mỗi lần lắp đặt. Và điều đó không bao gồm việc lắp đặt pin lưu trữ để thu năng lượng vào ban ngày để sạc qua đêm, điều này có thể làm tăng gấp đôi chi phí.

Tuy nhiên, sạc bằng năng lượng mặt trời trở nên hiệu quả hơn về chi phí nếu bạn đang khai thác hệ thống điện toàn nhà. Các nguồn tin gợi ý rằng một hệ thống năng lượng mặt trời cho toàn ngôi nhà có kích thước phù hợp có thể tự trả trong khoảng bảy năm, tùy thuộc vào quy mô lắp đặt, giá nhân công, giá thành sản phẩm và các biến số khác. Mức trung bình trên toàn quốc cho một hệ thống điện mặt trời gia đình 6 kW được báo cáo là hơn 400 triệu.

Chọn một trạm sạc xe điện

Một trạm sạc xe điện Vinfast tại Hà Nội
Một trạm sạc Vinfast tại Hà Nội

Các thương hiệu nổi tiếng của EVSEs bao gồm ClipperCreek (một trong những công ty đầu tiên tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thay đổi nhà), Siemens, JuiceBox, AeroVironment và ChargePoint, trong số những công ty khác. Tìm kiếm google có thể giúp bạn tìm một thiết bị sạc với các tính năng và sản lượng điện đáp ứng cả nhu cầu và ngân sách của bạn. Để làm cho vấn đề dễ dàng hơn, bạn có thể mua một trong ba bộ sạc ClipperCreek phổ biến trực tiếp từ website. Có cả cấu hình di động và có dây cứng, chúng có giá từ 9 triệu đến 15 triệu đồng. Danh sách xe điện của chúng tôi đều giới thiệu qua liên kết mua ô tô điện.

Các chuyên gia khuyên bạn nên mua một EVSE có thể tạo ra ít nhất 30 ampe công suất. Nói chung, loại thiết bị này có thể bổ sung phạm vi hoạt động khoảng 30 dặm cho một bộ pin nhất định mỗi giờ. Một số xe điện có thể phù hợp với ít ampe hơn, nhưng việc mua nhiều khả năng hơn mức bạn có thể cần hôm nay khiến việc lắp đặt trở thành “bằng chứng trong tương lai” nếu cuối cùng bạn đổi xe để lấy một mẫu xe có thể xử lý công suất bổ sung. Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng bộ 30 amp, bạn có thể cần phải nâng cấp bộ ngắt mạch của đường dây lên bộ ngắt mạch được đánh giá ít nhất là 40 ampe.

Cũng như nhiều loại thiết bị điện tử khác ngày nay, bạn có thể mua bộ sạc EV “thông minh” có kết nối Wi-Fi. Mặc dù điều này làm tăng thêm chi phí và sự phức tạp cho những gì khác là một thiết bị plug-and-play, nhưng việc lựa chọn một bộ sạc thông minh sẽ bổ sung thêm một lớp tiện lợi. Các thiết bị này cho phép chủ sở hữu sử dụng điện thoại thông minh của mình để theo dõi quá trình sạc và mức năng lượng mà xe đang sử dụng để giúp đánh giá chi phí vận hành. Một số bộ sạc thông minh có thể liên lạc với công ty điện lực của bạn để chỉ sạc vào thời gian thấp điểm với mức chiết khấu và thậm chí nhận lệnh thông qua trợ lý ảo Alexa của Amazon.

Cách sạc xe điện và xe máy điện tại chung cư

Đối với cư dân sống tại chung cư và sử dụng xe đạp điện hoặc xe máy điện, việc sạc điện cần được tổ chức cẩn thận. Khu vực sạc phải đặt gần lối ra vào, thoáng đãng, và có người trông coi 24/24 giờ. Các quy định về thời gian ngắt điện nạp sạc nên được thiết lập để tránh tình trạng quá tải và nguy cơ cháy nổ.

Một vụ cháy do chập sạc xe máy điện
Một vụ cháy do chập sạc xe máy điện

Chủ xe cần thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa các linh kiện hỏng hóc bằng linh kiện chính hãng và rõ nguồn gốc xuất xứ. Tránh việc trang bị thêm các phụ kiện không đúng cấu hình để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong tình huống cấp bách, an toàn và sự tỉnh táo luôn được đặt lên hàng đầu. Việc chuẩn bị kỹ năng thoát hiểm và sử dụng các thiết bị an toàn có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta trong trường hợp khẩn cấp.

Siemens chọn EVS làm đối tác nhập khẩu hạ tầng sạc xe điện tại Việt Nam

Siemens vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược với EVS để chọn EVS làm đối tác giải pháp của họ trong lĩnh vực kinh doanh xe điện. Thỏa thuận này giao cho EVS trách nhiệm nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ hạ tầng sạc xe điện của Siemens theo lộ trình phát triển sản phẩm toàn cầu của hãng.

Lễ ký kết giữ Siemens và EVS
Lễ ký kết giữ Siemens và EVS

Một startup có tên Thiết bị & Giải pháp Sạc điện EVS hoạt động trong lĩnh vực xe điện vừa được Tập đoàn công nghệ toàn cầu Siemens lựa chọn làm Đối tác Giải pháp cung cấp thiết bị sạc tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, công ty cũng đảm nhận việc cung cấp thiết bị cho một hệ thống trạm sạc ô tô điện trên toàn quốc.

Otodien.vn sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về Siemens. Đây là một tập đoàn công nghệ toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải. Họ đã xây dựng một danh mục sản phẩm và giải pháp đa dạng về xe điện bao gồm cung cấp phần cứng và phần mềm cho sạc xe điện kết hợp với hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả, cho đến dịch vụ và tư vấn. Những sản phẩm và giải pháp này đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều thị trường ở khắp các châu lục như Châu Âu, Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương.

Thị trường xe điện tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn trong tương lai. EVS, một start-up mới thuộc Trâm Anh Group, đã sẵn sàng để nắm bắt các cơ hội và phục vụ khách hàng trong hệ sinh thái của mình với các giải pháp và thiết bị sạc xe điện. Việc hợp tác với Siemens sẽ giúp EVS đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng thiết bị sạc điện tại thị trường Việt Nam.

Tổng kết

Cuối cùng, Ô Tô Điện xin lưu ý bạn chỉ xem xét các đơn vị bán sạc xe điện đã được kiểm tra và chứng nhận về độ an toàn. Và nếu bạn đang lắp bộ sạc ngoài trời, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp.

Đánh giá