Nhiều người đặt câu hỏi liệu họ có thể mua xe ô tô trả góp khi gặp phải tình trạng nợ xấu hay không. Hãy để Ô Tô Điện giải đáp thắc mắc này.

Nợ xấu là gì?

Theo định nghĩa của các ngân hàng, nợ xấu là những khoản vay mà người vay không thể thanh toán đúng hạn. Những khoản nợ này thường được chia thành các nhóm như nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ), và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Tóm lại, khi bạn không thể trả nợ (bao gồm cả gốc và lãi) trong hơn 90 ngày, bạn sẽ bị xếp vào danh sách khách hàng nợ xấu. Nhớ rằng, tất cả các khoản nợ xấu của bạn sẽ được lưu lại và ảnh hưởng đến khả năng vay tiền từ các tổ chức tín dụng.

Các nhóm nợ xấu thường gặp

Nợ xấu thường được chia thành các nhóm như sau:

  • Nhóm 1 (Nợ Đủ Tiêu Chuẩn): Gồm nợ trong hạn, có khả năng thu hồi gốc và lãi đúng hẹn, và nợ không quá hạn 10 ngày.
  • Nhóm 2 (Nợ Cần Chú Ý): Gồm nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày, và nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần đầu.
  • Nhóm 3 (Nợ Dưới Tiêu Chuẩn): Gồm nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày, nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày, nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ, và nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần hai.
  • Nhóm 4 (Nợ Nghi Ngờ): Gồm nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày, nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày, và nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày.
  • Nhóm 5 (Nợ Có Khả Năng Mất Vốn): Gồm nợ quá hạn trên 360 ngày, nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn trên 90 ngày, nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn trên 30 ngày, và nợ cần cấu trúc lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở đi.

Làm sao để kiểm tra nợ xấu?

Có hai cách đơn giản để kiểm tra xem bạn có nợ xấu hay không:

Tra cứu miễn phí trực tuyến tại Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia (CIC): Bạn có thể truy cập trang web của CIC tại https://cic.org.vn và đăng ký tài khoản để kiểm tra thông tin cá nhân của bạn. CIC sẽ kiểm tra thông tin và cho biết nếu bạn đang nợ xấu.

Kiểm tra nợ xấu bằng CCCD
Kiểm tra nợ xấu bằng CCCD

Kiểm tra thông qua tổ chức tài chính hoặc ngân hàng: Bạn có thể cung cấp CMND/CCCD của bạn cho tổ chức tài chính hoặc ngân hàng để họ kiểm tra thông tin về nợ xấu. Thông thường, có một khoản phí nhỏ liên quan đến việc kiểm tra này.

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Các nhóm nợ xấu như nhóm 3, 4 và 5 thường không được phép mua xe ô tô trả góp cho đến khi bạn đã trả hết nợ cũ. Ngân hàng và tổ chức tài chính thường xem xét nhiều yếu tố khác nhau bao gồm lý do phát sinh nợ xấu, lịch sử trả nợ trước đó, tài sản đảm bảo, tình hình tài chính hiện tại và quy định của họ tại thời điểm đó.

Tư vấn mua ô tô trả góp
Tư vấn mua ô tô điện trả góp

Trong trường hợp bạn đang ở trong nhóm nợ xấu và muốn mua xe trả góp, có một số lời khuyên:

Nộp hồ sơ tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng có chương trình hỗ trợ cho khách hàng nợ xấu để tăng khả năng duyệt hồ sơ của bạn.
Chọn số tiền vay hàng tháng không quá lớn (ít hơn một nửa thu nhập của bạn).
Cân nhắc cung cấp chiếc xe ô tô bạn mua làm tài sản thế chấp. Khi bạn thanh toán đủ gốc và lãi, ngân hàng sẽ trả lại giấy tờ xe ô tô cho bạn.
Lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc mua xe ô tô trả góp khi bạn đang gặp tình trạng nợ xấu. Nhiều ngân hàng và công ty tài chính như VPBank, PVcomBank, VIB, TPBank đều có chương trình hỗ trợ mua xe ô tô trả góp cho những người đang gặp khó khăn tài chính. Chú ý rằng, bạn có nhiều sự lựa chọn, vì vậy nếu không được duyệt ở một nơi, bạn có thể thử tại các tổ chức khác. Tuy nhiên, hãy cân nhắc một cách thận trọng và đảm bảo rằng bạn có khả năng trả nợ đúng hẹn trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp.

Đánh giá